ค่าโน้นนี่ ต่างๆ นานาในการซื้อบ้าน คอนโด ที่เราเองอาจจะคาดไม่ถึง ถ้าตัดสินใจซื้อได้แล้วว่า คอนโดนี้แหละที่ใช่ และถูกใจ จะได้เตรียมวางแผนการเงินของเราเองด้วยว่าจะต้องเตรียมเงินในส่วนไหนบ้าง ที่ต้องจ่าย ก่อนที่จะได้เข้าอยู่จริง

1. ค่าจองทำสัญญา

เงินจองที่เคยได้ยินกันคือเงินมัดจำในการจองห้องนั้นๆ ส่วนมากขึ้นอยู่กับที่โครงการกำหนดหรือถ้าโครงการใจดีกว่านั้นก็จะขึ้นอยู่กับการตกตงของเราและโครงการ อาจจะได้จองถูกกว่าคนอื่นๆ ในบางเคส ส่วนมากก็จะเป็นหลักหมื่นขึ้นไป ไปจนถึงแสนก็มี
ซึ่งหลังจากวางเงินจองแล้ว เราจะต้องทำสัญญาจะซื้อจะขาย มีรายละเอียดต่างๆ ว่าใครรับผิดชอบเงินเท่าไหร่ เราควรจะเช็ก อ่านให้ดี ก่อนจะเซ็น และจะมีสัญญาให้กับเราที่เป็นคนซื้อ และตัวสัญญาที่จะอยู่กับคนขายด้วย ถือเป็นหลักฐานไว้คนละฉบับ

2.เงินดาวน์

เงินดาวน์คือเงินสดที่เรามีไว้อยู่แล้ว เป็นเงินก้อนนึงสำหรับการดาวน์ห้อง คล้ายเป็นเงินจองอีกขั้นนึง แต่จะมากกว่าเงินจอง ส่วนมากจะประมาณ 5-10 % ของราคาห้อง เช่นจะซื้อคอนโด 2,000,000 บาท ต้องมีเงินดาวน์ 100,000 – 200,000 บาท

3.ค่าประเมินราคา ขอสินเสื่อ

เงินส่วนนี้คือเงินที่เราจะยื่นกู้เงินมาซื้อบ้านกับธนาคาร แล้วธนาคารจะคิดกำหนดวงเงินกู้ที่เราสามารถผ่อนได้ ค่าใช้จ่ายในการประเมิณราคาจะอยู่ที่ 1,000 – 3,000 บาท แล้วแต่ธนาคาร แต่ถ้าเรายื่นไปขอสื่นหลายหลายที่เท่ากันว่าเราต้องเสียงเงินส่วนที่หลายที่ไปด้วย แต่จริงๆ เราก็แนะนำให้ยื่น 2-3 ที่เผื่อเลือกไว้ว่าธนาคารแรกไม่ผ่อน ก็ยังมีสำรอง หรือถ้าผ่านหมดทุกธนาคารก็จะได้มีข้อเปรียบเทียบเงื่อนไขเรื่องดอกเบี้ยที่ต้องผ่อนในอนาคต

4.ค่าจดจำนอง

คิดเป็น 1% ของวงเงินจำนอง หรือประมาณ 1% ของยอดเงินกูที่ขอสินเชื่อกับธนาคาร เช่นได้วงเงินกู้ 2,000,000 บาท ต้องเตรียมเงินจำนอง 20,000 บาท จากนั้นก็มีค่าอากรเสมป์ 0.50% ของราคาซื้อ-ขาย อันนี้เราต้องคุยกับคนขายและควรจะระบุในสัญญาให้ชัดเจนว่าใครคือคนรับผิดชอบค่าโอน

5.ค่าโอนกรรมสิทธิ์

ค่าโอนฯ นี้ต้องจ่ายให้กับกรมที่ดินเหมือนกับค่าจำนอง โดยค่าโอนฯนี้จะคิดค่าจดทะเบียนสิทธิ 2% จากราคาประเมิน เงินส่วนี้เราเองก็ต้องตกลงกับคนซื้อ คนขายว่าใครจะเป็นคนจ่าย ส่วนมากจะแบ่งกันจ่ายคนละ 1%

6.ค่าเบี้ยประกันภัยบ้าน

ค่าประกันนี้ใครหลายๆ คนอาจจะนึกไม่ถึงแต่จริงๆ แล้วเราควรจะทำประกันเอาไว้ด้วย เผื่อเกิดอะไรไม่คาดฝันกับบ้านของเราจะได้มีเงินคุ้มครอง แต่ส่วนมากธนาคารจะเรียกเก็บรวมกับค่าผ่อนบ้านอยู่แล้ว โโยค่าเบี้ยประกันจะขึ้นอยู่กับราคาของบ้าน

7.ค่ามิเตอร์น้ำไฟ 

ส่วนนี้ก็ต่างกันไปในแต่ละบ้าน แต่ละประเภท ขึ้นอยู่กับมาตรวัด ขนาดมิเตอร์ และกระแสน้ำ ไฟ ที่ปล่อยได้ รวมๆ แล้วอยู่ประมาณหลักพันถึงหมื่น

8.ค่าส่วนกลาง

เฉพาะโครงการที่มีส่วนกลางที่ต้องใช้ร่วมกัน เช่น บ้านจัดสรร คอนโด จะเรียกเก็บเพื่อเอาไว้บำรุงรักษา ส่วนกลาง เช่น สระว่างน้ำ ลานจอดรถ ค่าแม่บ้าน ค่าเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย ต่างๆ ซึ่งค่าใช้จ่ายส่วนนี้จะขึ้นอยู่กับแต่ละโครงการว่ากี่บาท และคอนโดจะเก็บตามขนาดห้องที่อยู่ เช่น ค่าส่วนกลาง 50 บาทต่อตารางเมตร แล้วห้องเรา 42 ตารางเมตรก็ต้องจ่าย 2,100 บาทต่อห้อง

9.ค่าตกแต่งบ้าน เฟอร์นิเจอร์

งบส่วนนี้เราเองควรจะมีเงินกันไว้สักก้อน เพราะส่วนมากเราจะได้ห้องเปล่า หรือบางที่ขายพร้อมเฟอร์นิเจอร์บางชิ้น ก็ยังต้องมีของบางอย่างที่เราจำเป็นต้องซื้อใหม่ ซื้อเพิ่มอยู่ดี ส่วนนี้ก็ขึ้นอยู่กับกำลังจ่ายของเราเอง จะเอาสไตล์ไหน เรียกช่างมาเลย หรือใครสะดวกช้อปแบบตามใจฉันก็พุ่งตัว ไปอิเกีย อินเด็กซ์ได้เลย แล้วก็อย่าลืมพวกเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ ละ แอร์ พัดลม เตารีด บลาๆ

Cr : Zmyhome

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *