สมัยเด็กๆ เคยได้ยินคำถามนี้กับหรือไม่ครับ อะไรเอ่ย ยิ่งสูงยิ่งแพง… คำตอบที่เด็กตอบกันก็คือปลาหมึกย่าง แต่พอโตขึ้นอีกหน่อยอาจมีคำตอบให้อีกทาง นั่นก็คือคอนโด

แต่ถ้าจะให้บอกว่าการอยู่ชั้นสูงๆ ดีกว่าอยู่ชั้นล่างๆ ของแบบนี้คงตอบยาก ขึ้นกับรสนิยมส่วนตัวเป็นที่ตั้ง อย่างไรก็ดีเราจะมาแยกแยะข้อดีพื้นฐานว่าการอยู่ในคอนโดชั้นสูงๆ มันดีอย่างไร

1.ได้รับวิวหรูหรา อลังการ แน่นอนครับ สูงกว่าวิวก็ดีกว่า ยิ่งอยู่ในชั้นที่สูงกว่าคอนโดอื่นๆ ข้างเคียง เหมือนได้ครองโลก สามารถออกไประเบียงแล้วก็ตะโกน I’m the king of the world!! (ใครเก็ทมุกนี้นี่รู้อายุเลย) แต่ข้อดีนี้ไม่เหมาะกับผู้ที่กลัวความสูง

2.ยุงไม่มี แมลงไม่มี อันนี้เป็นความจริงที่สัมผัสได้ทางผิวหนัง ปกติระดับที่ยุงบ้านเราบินถึงจะอยู่ประมาณชั้น 5-7 สูงกว่านั้นยุงก็จะไม่มี เปิดหน้าต่างรับลมได้สบายใจ ไม่ต้องติดมุ้งลวด ส่วนเรื่องมด แมลงสาบ แมลงมุมในช่วงแรกชั้นสูงๆ จะไม่ค่อยมี แต่หากคอนโดสร้างไปซัก 3 ปี 5 ปี แมลงจะค่อย ๆ ไต่ระดับขึ้นหรือติดมาตามสิ่งของที่ขนย้ายขึ้นมาแล้วสร้างอาณาจักรที่ชั้นสูงๆ ได้เช่นกัน

3.มลภาวะทางเสียงน้อย บ้านเรานอกจากไม่ค่อยมีต้นไม้ใหญ่ข้างทางซึ่งสามารถช่วยป้องกันเสียงรถยนต์จากถนน แล้วยังมีปัญหาแก๊งแว้นดึกดื่น ปัญหานี้แก้ได้ด้วยการทิ้งระยะห่างจากถนนให้มากที่สุดเท่าที่จะมากได้ ซึ่งก็คืออยู่สูงๆ เข้าไว้ ปัญหาเสียงดังจะผ่อนหนักเป็นเบา

4.มลภาวะทางฝุ่นน้อยกว่า เพราะฝุ่นหนักจะลอยตัวได้ไม่สูง ที่ชั้นบนๆ ของคอนโดจึงต้องต่อสู้กับฝุ่นเบาเท่านั้น ยกเว้นแต่อยู่ในช่วงที่พื้นที่ข้างเคียงมีการก่อสร้างตึกสูงเช่นกัน แต่อย่างไรก็ตามอยู่ด้านบนฝุ่นน้อยกว่าด้านล่างแน่นอน

5.โจรไม่กล้าปีน กรณีนี้ขอแค่อยู่สักชั้น 3 และการออกแบบอาคารไม่ได้ช่วยอำนวยความสะดวกอะไรให้กับโจรเกินไป ก็น่าจะหมดปัญหานี้แล้ว

อ่านเพิ่มเติมที่นี่ >>> zmyhome <<<

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *