แยกอโศก-สุขุมวิท เป็นที่ตั้งของ Interchange รถไฟฟ้าที่สำคัญ 2 สายคือ รถไฟฟ้า BTS สถานีอโศก และรถไฟฟ้าใต้ดิน MRT สถานีสุขุมวิท ทำเลนี้เรียกได้ว่าเป็นทำเล CBD ของกรุงเทพมหานครอย่างแท้จริง ด้วยสภาพแวดล้อมที่รายล้อมไปด้วยอาคารสำนักงานบริเวณต้นสุขุมวิท (ซอยสุขุมวิท 1 – สุขุมวิท 41, เส้นอโศกมนตรี และบางส่วนของรัชดาภิเษก) มากกว่า 800,000 ตารางเมตร (รองรับพนักงานกว่า 7-8 หมื่นคน) อาทิ Interchange 21, Exchange Tower, GMM Grammy, BB Tower, ชิโนไทย ทาวเวอร์, 253 Asoke เสริมมิตรทาวเวอร์ เป็นต้น ห้างสรรพสินค้าชั้นนำที่เป็นทั้งแหล่งท่องเที่ยวและจับจ่ายใช้สอยของทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ อาทิ โครงการ Terminal 21 และยังสามารถเดินทางไปยังห้างสรรพสินค้า Siam ParagonEmporium ได้สะดวก ร้านค้าต่าง ๆมากมาย โรงแรม 4-5 ดาวรายล้อม รวมถึงคอนโดมิเนียมที่ขึ้นแซมบริเวณเส้นอโศกมนตรี ในซอยสุขุมวิท และถนนรัชดาภิเษก จำนวนหลายโครงการ

สภาพตลาดคอนโดมิเนียมรอบ ๆ แยกอโศก-สุขุมวิท (MRT สุขุมวิท และ BTS อโศก) ณ ปัจจุบัน (เมษายน 2563) ในระยะรัศมี 1,000 เมตร จากฐานข้อมูล Zmyhome.com บ้าน คอนโด เจ้าของขายเองอันดับ 1 พบว่ามีโครงการคอนโดมิเนียมที่อยู่ระหว่างการก่อสร้างและสร้างเสร็จใหม่ไม่เกิน 5 ปี (ตั้งแต่ปี 2558 ขึ้นไป) ประมาณ 21 โครงการ จำนวนกว่า 6,500 ยูนิต มีราคาต่อตารางเมตรในช่วง 150,000-300,000 บาทต่อตารางเมตร โดยโครงการจะเป็นทั้งรูปแบบ High Rise และ Low Rise อยู่บนถนนอโศกมนตรี ตามแนวถนนสุขุมวิท ซอยสุขุมวิทต่าง ๆ และบางส่วนบนถนนรัชดาภิเษก ในบทความนี้ทาง Zmyhome จะยกตัวอย่างคอนโดมิเนียม High Rise บางส่วนในระยะ 700 เมตรรอบสถานีรถไฟฟ้าครับ

คอนโดมิเนียม High Rise อยู่ในระหว่างการก่อสร้างระยะไม่เกิน 700 เมตร (วัดจากระยะเดินด้วยเท้า) จาก MRT สุขุมวิท หรือ BTS อโศก

จากตารางจะเห็นได้ว่าตัวอย่างโครงการคอนโดมิเนียม High Rise ในระยะไม่เกิน 700 เมตร จาก MRT หรือ BTS ที่กำลังอยู่ในระหว่างก่อสร้างมี 4 โครงการ เป็นโครงการที่มีห้องพักเริ่มต้น 30 ตารางเมตรขึ้นไปทุกโครงการ โดยโครงการ วิสซ์ดอม อโศก-สุขุมวิท และ เซอเลส อโศก เป็นโครงการระดับสูงที่มีราคาต่อตารางเมตรเฉลี่ย 250,000 ขึ้นไป ทำให้มีราคาห้องพักเริ่มต้นเกือบ 9 ล้านบาท โดยทั้ง 2 โครงการนี้จับกลุ่มลูกค้าที่มีรายได้สูงและต้องการที่อยู่อาศัยที่มีความคุ้มค่าทางจิตใจมากกว่าเรื่องของราคา ส่วนโครงการ โนเบิล บี ไนน์ทีน และ มิวนีค สุขุมวิท 23 เป็นโครงการที่มีราคาต่อตารางเมตรประมาณ 200,000 บาท ทำให้มีราคาเริ่มต้นที่ 6-7 ล้านบาท ใกล้เคียงกับโครงการในตลาดที่สร้างเสร็จแล้ว

วิสซ์ดอม อโศก-สุขุมวิท – พัฒนาโดยบริษัท Magnolia Quality Development เป็นคอนโดมิเนียมรูปแบบ High Rise 39 ชั้น 1 อาคาร มีจำนวนยูนิตอยู่อาศัย 553 ยูนิต และยูนิตร้านค้า 6 ยูนิต โครงการตั้งอยู่บนถนนรัชดาภิเษก ฝั่งตรงข้ามสวนเบญจกิติ คาดว่าสร้างเสร็จปี 2564 ห่างจาก MRT สุขุมวิทประมาณ 950 เมตร และ BTS อโศก 700 เมตร ราคาจะอยู่ที่ประมาณ 250,000-350,000 บาท/ตารางเมตร โครงการนี้ถือว่าเป็นโครงการระดับ Ultimate โครงการมีห้องพักรูปแบบ 1 bedroom-Penthouse ขนาดตั้งแต่ 34-311 ตารางเมตร มีราคาขายเริ่มต้นที่ 8 ล้านกว่าบาท – 115 ล้านบาท

​​​​​​​          จุดเด่นของโครงการนี้ไม่ได้อยู่ที่ความคุ้มค่าด้านราคา เพราะหากเทียบกับโครงการอื่นถือว่ามีราคาสูงกว่าและอยู่ในทำเลที่ด้อยกว่า แต่ความโดดเด่นจะอยู่ที่ตัวโครงการทั้งในแง่การออกแบบตัวอาคารที่เน้นให้ทุกห้องพักได้รับวิวสวนเบญจกิติ การออกแบบห้องโครงการที่จัดเป็นสัดเป็นส่วนและเน้นความโปร่งโล่ง การรับวิวภายนอกอาคารที่โดดเด่น รวมถึงเทคโนโลยีต่างๆภายในห้องพักทั้งระบบ Automation ระบบปรับอากาศที่กันเชื้อราและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ด้านวัสดุภายในห้องพักก็ให้ตั้งแต่กระจก LOW E กันความร้อนเต็มบาน พื้นห้องพักแบบ Engineering Wood สุขภัณฑ์และอุปกรณ์ในห้องน้ำก็ให้อุปกรณ์ระดับ Premium อาทิ ยี่ห้อ TOTO, Grohe ส่วนสิ่งอำนวยความสะดวกส่วนกลางก็มีหลากหลายและเน้นความ Privacy ถือได้ว่า วิสซ์ดอม อโศก-สุขุมวิท เป็นโครงการที่มีความ Unique ไม่กี่โครงการใน CBD

​​​​​​​          เซอเลส อโศก – อีกหนึ่งโครงการที่เรียกได้ว่าเกือบติด MRT สุขุมวิทจาก “LUCKY LIVING PROPERTIES” เป็นคอนโดมิเนียมรูปแบบ High Rise 40 ชั้น 1 อาคาร มีจำนวนยูนิตอยู่อาศัย 217 ยูนิต โครงการตั้งอยู่บนถนนอโศกมนตรี เยื้อง MRT สุขุมวิท ฝั่งตรงข้ามสยามสมาคม คาดว่าสร้างเสร็จปี 2563 ห่างจาก MRT สุขุมวิทเพียง 150 เมตร ถือได้ว่าเป็นโครงการใหม่ที่อยู่ระหว่างก่อสร้างที่ใกล้ MRT มากที่สุด ราคาจะอยู่ที่ประมาณ 230,000-280,000 บาท/ตารางเมตร โดยในฐานข้อมูล Zmyhome มีห้องโครงการ เซอเลส อโศก ที่ขายขาดทุน (ราคาประมาณ 230,000 บาท/ตารางเมตร) ในโครงการมีห้องพักรูปแบบหลายรูปแบบตั้งแต่ 1 bedroom เริ่มต้น 34.7 ตารางเมตร ราคาประมาณ 8 ล้านต้นๆ จนถึง Duplex และ Penthouse ที่มีขนาดเกือบ 140 ตารางเมตร ที่ราคาเกือบ 40 ล้านบาท

จุดเด่นของโครงการนี้เฉกเช่นเดียวกับโครงการ วิสซ์ดอม อโศก-สุขุมวิท ที่เน้นเรื่องของ Emotional ของผู้ที่ซื้อโครงการ ด้านทำเลถือว่าโดดเด่นสำหรับผู้ที่ทำงานบริเวณแยกอโศก และผู้ที่ต้องการอยู่ติดสถานีรถไฟฟ้าทั้ง MRT และ BTS ส่วนกลางจัดมาให้เลือกใช้อย่างมากกว่า 20 อย่าง ซึ่งถือว่ามากสำหรับคอนโดมิเนียมเพียง 200 กว่ายูนิต ส่วนเรื่องของวัสดุภายในห้องพักก็ให้แบรนด์ชั้นนำ อาทิ Duravit, ท๊อปอ่างล้างหน้าแบบหินอ่อน รูปแบบอาคารก็ได้สถาปนิกชั้นนำ A49, DWP, Shma มาออกแบบทั้งตัวอาคาร interior และ Landscape และโครงการนี้มีห้องพักให้เลือกหลายรูปแบบ หลายขนาดซึ่งเหมาะสำหรับผู้อยู่อาศัยตั้งแต่ 1 คน จนถึงพักอาศัยเป็นครอบครัว 3-4 คนสำหรับผู้มีรายได้สูงและชาวต่างชาติ (เช่นชาวญี่ปุ่น) ที่มาทำงานในละแวกอโศก

​​​​​​​          ส่วนคอนโดมิเนียมที่สร้างเสร็จแล้วทาง Zmyhome ได้ยกตัวอย่าง 5 โครงการดังนี้

คอนโดมิเนียม High Rise สร้างเสร็จพร้อมอยู่ระยะไม่เกิน 700 เมตร (วัดจากระยะเดินด้วยเท้า) จาก MRT สุขุมวิท หรือ BTS อโศก

จากตารางจะเห็นได้ว่าตัวอย่างโครงการคอนโดมิเนียม High Rise ในระยะไม่เกิน 700 เมตร จาก MRT หรือ BTS ที่สร้างเสร็จมี 5 โครงการ เป็นโครงการใหม่ 1-3 ปี (สร้างเสร็จหลังปี 2560) เช่น โครงการ โนเบิล รีโคล สุขุมวิท 19ดิ เอส อโศกแอชตัน อโศก และ เอดจ์ สุขุมวิท 23 เป็นโครงการระดับสูงที่มีราคาต่อตารางเมตรเฉลี่ยที่ 200,000 บาทขึ้นไป ทำให้มีราคาเริ่มต้นที่ประมาณ 6 ล้านขึ้นไป ซึ่งแต่ละโครงการก็จะมีจุดเด่นที่แตกต่างกัน เช่น พื้นที่สวน จำนวนยูนิต พื้นที่จอดรถ เป็นต้น ส่วนใครที่มีงบประมาณที่ 5 ล้านบาท ก็จะมีโครงการของ Land & House ที่แม้จะเป็นโครงการที่เก่าหน่อยด้วยชื่อเสียงของ Developer ก็น่าสนใจครับ

แอชตัน อโศก – พัฒนาโดยบริษัท อนันดา ดีเวลลอปเม้นท์ เป็นคอนโดมิเนียมรูปแบบ High Rise 50 ชั้น 1 อาคาร มีจำนวนยูนิตอยู่อาศัย 783 ยูนิต โครงการตั้งอยู่บนถนนอโศกมนตรี ติด MRT สุขุมวิทประมาณ 50 เมตร เรียกได้ว่าทางเข้าออกโครงการติดทางขึ้นลง MRT สุขุมวิท ราคาจะอยู่ที่ประมาณ 230,000-350,000 บาท/ตารางเมตร ในโครงการมีห้องพักรูปแบบ 1 bedroom และ 2 Bedrooms โดย 1 bedroom เริ่มต้น 30 ตารางเมตร ส่วน 2 Bedrooms มีขนาด 46 และ 64 ตารางเมตร ราคาขายมือสองในห้องเริ่มต้นที่ประมาณ 7 ล้านบาท

จุดเด่นของโครงการนี้ คือ เป็นโครงการที่สร้างขึ้นเพื่อคนรุ่นใหม่ที่ประสบความสำเร็จในชีวิตและนักลงทุนที่ลงทุนปล่อยเช่าแก่คนต่างชาติโดยสังเกตได้จากการวางรูปแบบยูนิตห้องพักที่มีเฉพาะห้อง 1-2 ห้องนอน ด้านทำเลที่ตั้งถือว่ามีความโดดเด่นที่ใกล้กับ MRT สุขุมวิท มากที่สุด ด้านการออกแบบของตัวอาคารเน้นการใช้กระจกโค้งทำให้เห็นวิวได้รอบด้าน วัสดุภายในห้องพักก็ให้มาสมกับราคา อาทิ พื้น Engineering Wood, สุขภัณฑ์ Kohler ก๊อกน้ำและฝักบัว Grohe ถือว่าเป็นแบรนด์ชั้นนำ ส่วนกลางที่ให้พื้นที่สีเขียวถึง 1 ไร่ โดยมีการแยกส่วนพื้นที่ส่วนกลางไว้หลาย ๆ ชั้น เพื่อไม่ให้เกิดความแออัดของการใช้งาน

​​​​​​​          โนเบิล รีโคล สุขุมวิท 19 – พัฒนาโดยบริษัท Noble Development เป็นคอนโดมิเนียมรูปแบบ High Rise 28 ชั้น 1 อาคาร มีจำนวนยูนิตอยู่อาศัย 288 ยูนิต โครงการตั้งอยู่ในซอยสุขุมวิท 19 (ซอยวัฒนา) ติดกับคริสตจักรวัฒนา สร้างเสร็จปี 2562 ห่างจาก MRT สุขุมวิทประมาณ 550 เมตร และ BTS อโศกประมาณ 500 เมตร มีราคามือสองที่ประมาณ 185,000-220,000 บาท/ตารางเมตร ในโครงการมีห้องพักรูปแบบ 1 bedroom และ 2 Bedrooms ขนาดตั้งแต่ 34.53-69.72 ตารางเมตร ทำให้มีราคาขายมือสองในห้องเริ่มต้นที่ประมาณ 6 ล้านกว่าบาท

จุดเด่นของโครงการนี้ คือ ตัวทำเลอยู่ในโซนที่อยู่อาศัยจึงทำให้มีความเงียบสงบแต่ก็อาจจะมีเสียงการทำกิจกรรมของโรงเรียนบ้างในบางเวลา มีจำนวนยูนิตในโครงการน้อย และยูนิตต่อชั้นน้อยเพียง 12 ยูนิต ด้วยการวางผังโครงการที่ยูนิตหลักหันหน้าไปทางทิศเหนือเข้าหาคริสตจักรวัฒนาและโรงเรียนวัฒนาวิทยาลัยจึงมีโอกาสน้อยที่จะมีโครงการอสังหาริมทรัพย์มาบดบังวิวในอนาคต

ปิดท้ายด้วยโครงการราคา 5 ล้านกลางๆ นั่นคือ โครงการ เดอะ รูม สุขุมวิท 21 – พัฒนาโดยบริษัท Land & House เป็นคอนโดมิเนียมรูปแบบ High Rise 29 ชั้น 1 อาคาร มีจำนวนยูนิตอยู่อาศัย 223 ยูนิต โครงการตั้งอยู่บนถนนอโศกมนตรี เข้าไปในซอย 80 เมตร เยื้องอาคาร GMM Grammy Place สร้างเสร็จปี 2556 ห่างจาก MRT สุขุมวิทประมาณ 650 เมตร ราคาจะอยู่ที่ประมาณ 145,000-175,000 บาท/ตารางเมตร ถือว่าเป็นโครงการในเส้นถนนอโศกมนตรีที่มีราคาไม่สูง ในโครงการมีห้องพักรูปแบบ Studio, 1 bedroom และ 2 Bedrooms ขนาดตั้งแต่ 37-125 ตารางเมตร มีราคาขายมือสองในห้องเริ่มต้นที่ประมาณ 5 ล้านกว่าบาท

จุดเด่นของโครงการนี้ คือ ด้านชื่อเสียงของ Land & House ที่ขึ้นชื่อในเรื่องของความเชื่อมั่นของผู้บริโภคทั้งด้านคุณภาพการก่อสร้าง การบริการหลังการขาย ด้านสิ่งอำนวยความสะดวกแม้ว่าจะไม่ได้มีหลากหลายแต่มีจุดเด่นที่ให้จอดรถของโครงการนี้มีให้มากถึง 105% (ประมาณ 227 คัน) ตัวอาคารที่ออกแบบให้ยังมีความทันสมัยอยู่ และราคาขายต่อตารางเมตรที่อยู่ในหลัก 1 แสนกลาง ๆ ที่ถือว่าหาได้ยากบนเส้นอโศกมนตรี

คราวหน้าอยากให้ ZmyHome ไปแนะนำโครงการน่าอยู่ในทำเลไหน ส่งข้อความทักทายเข้ามาได้ทางเฟสบุ๊ค ZmyHome.com บ้าน คอนโด เจ้าของขายเองอันดับ 1 นะครับ

Cr : Zmyhome

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *