สำหรับหลาย ๆ คน การมีบ้านเป็นของตัวเองอาจจะยังไม่ใช่ความต้องการที่เร่งด่วน แต่หากเรามีจุดประสงค์และความต้องการที่ชัดเจนจะนำไปสู่การเลือกที่อยู่อาศัยที่เหมาะสม ดังนั้น คุณควรถามตัวเอง ว่าต้องการจะซื้อบ้านไปเพื่ออะไร

หากคุณกำลังหาที่อยู่อาศัยใกล้ที่ทำงาน อาจเลือกคอนโดใกล้แนวรถไฟฟ้า หรือหากต้องการซื้อบ้านเพื่อเป็นการลงทุนสำหรับปล่อยเช่า ไม่ว่าจะเป็นคอนโด หรือทาวน์โฮม การเลือกทำเลย่อมเป็นสิ่งสำคัญ ทั้งนี้ต้องมีความพร้อมและความสามารถในการซื้อบ้าน จึงไม่ได้หมายความแค่เพียงว่าต้องมีเงินก้อนเพื่อไปซื้อบ้านด้วยเงินสดแต่ยังรวมไปถึง ความสามารถที่จะผ่อนบ้านได้จนครบอายุสัญญานั่นเอง

หากคุณมีเงินสดย่อมเป็นการประหยัดดอกเบี้ย แต่หากการหมุนเวียนของเงินและรายได้ยังไม่คล่องตัวที่จะใช้เงินสดซื้อ การขอสินเชื่อบ้านจึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่สามารถช่วยให้คุณสามารถวางแผนการเงินของคุณได้คล่องตัวมากขึ้น ทั้งนี้ผู้ขอสินเชื่อก็ต้องมีคุณสมบัติตามเงื่อนไขของธนาคารตามกำหนด
คุณสมบัติในการขอสินเชื่อตามที่ระบุไว้ในเงื่อนไขของธนาคาร

เช่น มีรายได้ขั้นต่ำ 10,000-15,000 บาท มีอายุระหว่าง 20-65 ปี กรณีพนักงานประจำ ต้องมีประสบการณ์ทำงานรวมไม่ต่ำกว่า 2 ปี และผ่านงานในตำแหน่งที่ทำปัจจุบันแล้ว ส่วนในกรณีที่เป็นเจ้าของกิจการ ต้องดำเนินธุรกิจมานานกว่า 2 ปี เป็นต้น

และต้องสามารถสร้างกระแสเงินสดได้อย่างสม่ำเสมอ รวมไปถึงสามารถจัดการภาระหนี้ได้ ดังนั้น ลองตรวจสอบดูว่าคุณมีภาระในการผ่อนรถ ผ่อนบัตรเครดิตหรือภาระหนี้อื่น ๆ หรือไม่ เพราะข้อมูลดังกล่าวจะถูกนำไปพิจารณาเพิ่มเติมด้วย
อีกสิ่งหนึ่งที่จะถูกนำมาคิดคำนวณ คือ เรื่องอายุของผู้กู้ เพราะหากผู้กู้อายุน้อยก็ยิ่งมีระยะเวลาผ่อนได้นานและจะทำให้สามารถกู้ได้ในวงเงินที่สูงกว่า ซึ่งทำให้ได้รับสิทธิ์ในการผ่อนด้วยอัตราดอกเบี้ยต่ำกว่า โดยทั่วไปแล้ว วัยเริ่มทำงานนับว่ายังมีภาระในการใช้จ่ายไม่มาก เมื่อเทียบกับภาระค่าใช้จ่ายเมื่ออายุมากขึ้น ที่ถึงแม้เงินเดือนจะสูงขึ้น แต่ภาระการใช้จ่ายก็มักจะสูงขึ้นไปด้วย อีกทั้งเรื่องโอกาสที่จะมีปัญหาสุขภาพก็มากขึ้นเช่นกัน

จริงอยู่ว่าหากเงินเดือนน้อย เราก็สามารถกู้เงินได้วงเงินน้อย ทำให้บางคนมีเทคนิคในการต่อยอดการซื้อบ้าน เช่น ในช่วงเริ่มต้นของการทำงาน อาจตัดสินใจซื้อคอนโดห้องเล็ก ราคาไม่สูง และเมื่อมีรายได้สูงขึ้น มีความสามารถในการผ่อนชำระได้มากขึ้น จึงตัดสินใจขายคอนโด เพื่อไปซื้อทาวน์โฮม และต่อมาขายทาวน์โฮมเพื่อไปซื้อบ้านเดี่ยวในที่สุด ซึ่งในช่วงที่ยังไม่ได้อาศัยอยู่เอง เราก็สามารถปล่อยเช่า สร้างกระแสเงินสด
เพื่อนำมาลดภาระในการผ่อนชำระในแต่ละเดือนได้อีกด้วย

ถึงบ้านอาจจะไม่ใช่ความจำเป็นเร่งด่วนในชีวิตปัจจุบัน แต่หากคุณเล็งเห็นความสำคัญและความต้องการในอนาคตแล้วล่ะก็ อย่าลังเลที่จะเริ่มสำรวจตัวเอง เตรียมความพร้อมด้านการเงิน และหาข้อมูลราคาสินทรัพย์ตั้งแต่วันนี้ เพราะการเริ่มต้นได้เร็วย่อมเป็นการสร้างหลักประกันที่ดีในการสร้างอนาคตที่มั่นคง

Cr : zmyhome

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *